Ý nghĩa và cách treo tranh sơn dầu vinh quy bái tổ đẹp

Tranh sơn dầu vinh quy bái tổ là dòng tranh phong thủy truyền thống với ý nghĩa về truyền thống hiếu học tốt đẹp của người Việt. Trong bài viết này, cùng tìm hiểu về ý nghĩa của dòng tranh này cùng cách treo tranh chuẩn phong thủy nhé!

Ý nghĩa cụm từ Vinh quy bái tổ

Từ thời ông cha xa xưa, khi đời sống còn khó khăn, việc học hành đỗ đạt rất vất vả. Cả làng có khi chỉ có vài người đi thi các kỳ thi Hương, Hội hay Đình. Người dân sống với nhau vì tình nghĩa xóm giềng, niềm vui hay nỗi buồn của một nhà cũng là việc chung. Mỗi khi có người trong làng đỗ đạt cao trong các kỳ thi thì dường như cả làng đó được mở hội. Mọi người đều rạng rỡ niềm hân hoan vui sướng, cha mẹ nở mày nở mặt.

Khung cảnh vinh quy bái tổ truyền thống
Khung cảnh vinh quy bái tổ truyền thống

“Vinh quy bái tổ” tức là quay trở về làng bái kiến tổ tiên, những người có công sinh thành, dưỡng dục để đạt được vinh quang. Vị tân khoa khi “vinh quy bái tổ” được triều đình cử đội rước long trọng. Họ được ban yến tiệc, quần áo đẹp, ngựa để di chuyển về làng. Đội kiệu rước đi cùng vẫy cỡ, khua chiêng trống như báo hiệu cho người dân ra chào đón.

“Vinh quy bái tổ” trở thành nét văn hóa đẹp, đại diện cho tinh thần “uống nước nhớ nguồn” của người Việt. Từ xa xưa, hình ảnh tân khoa về làng như lời khích lệ cho người dân cũng như những thế hệ sau chăm chỉ học hành, vượt qua khó khăn để nhận được vinh hiển và tài lộc.

Ngày nay khi việc học hành đã bớt gian khó hơn trước, nghi lễ “Vinh quy bái tổ” cũng không còn rầm rộ. Nhưng nó vẫn diễn ra hằng ngày qua những lời chúc mừng, những khuôn mặt rạng rỡ, những cái ôm chặt hay bữa cơm gia đình đầy hạnh phúc.

Đôi nét về bức tranh vinh quy bái tổ bằng sơn dầu

Ngay từ thời phong kiến, khung cảnh “Vinh quy bái tổ” từ lâu đã được khắc họa thành những bức tranh treo tại kinh thành, đình làng hay tại gia đình các tân khoa như một vật trang trí đầy giá trị. 

Bức tranh sơn dầu vinh quy bái tổ
Bức tranh sơn dầu vinh quy bái tổ

Ngày nay, tranh sơn dầu vinh quy bái tổ được nhiều gia đình lựa chọn treo tại những nơi trang trọng trong nhà hoặc tại nhà thờ tổ, từ đường. Đây cũng là món quà ý nghĩa trong các dịp Tết hay tân gia,.. thay cho lời chúc về con đường học vấn thuận lợi, thành công để làm rạng danh gia đình và quê hương

Bức tranh vinh quy bái tổ vẽ bằng sơn dầu với chủ thể là đoàn vinh quy đang rầm rộ tiến về làng, xa xa là cổng làng và những người dân làng đang vui mừng chào đón. Hình ảnh đội rước kiệu đầy uy nghi và sang trọng đối lập với khung cảnh làng quê đơn sơ như nhấn mạnh về những thành công của những Trạng nguyên, Bảng nhãn hay Thám hoa đã miệt mài phấn đấu, học hành.

Ý nghĩa bức tranh sơn dầu vinh quy bái tổ

Tranh sơn dầu vinh quy bái tổ là một vật phẩm trang trí truyền thống trong căn nhà. Bức tranh nổi bật với không gian xung quanh bởi nét đẹp của sự vinh quang và hạnh phúc. Bức tranh thay lời nhắn nhủ của những thế hệ đi trước cho thế hệ sau hãy tiếp nối, phát huy và vượt lên những thành công của ông cha để đạt được những cột mốc mới trong cuộc sống.

Ý nghĩa bức tranh vinh quy bái tổ
Ý nghĩa bức tranh vinh quy bái tổ

Bức tranh cũng thay lời con cháu cảm ơn công sinh thành, nuôi dưỡng của cha mẹ và công dạy dỗ của thầy cô để đạt được thành công như vậy. Trong ý nghĩa phong thủy, truyền thống hiếu học được truyền tải trong tranh tạo thành nguồn sinh khí, giúp gia chủ có động lực để không ngừng trau dồi về mọi mặt để hoàn thiện bản thân hơn.

Nên treo tranh vinh quy bái tổ vẽ sơn dầu tại đâu?

Bức tranh sơn dầu vinh quy bái tổ được treo với kích thước lớn, đặt tại không gian trang trọng, nhiều người qua lại hoặc không gian thờ cúng tôn nghiêm để thể hiện tinh thần hiếu học. Trong gia đình, bức tranh được treo tại phòng khách hoặc phòng thờ, tại khu vực cao ráo, thoáng mát.

Treo tranh sơn dầu vinh quy bái tổ tại không gian trang trọng
Treo tranh sơn dầu vinh quy bái tổ tại không gian trang trọng

Bức tranh sơn dầu phong thủy này là chủ đề để bậc cha mẹ giáo dục, truyền tải cho con cái về tinh thần, truyền thống học hành của gia đình.

Cách treo tranh vinh quy bái tổ đúng chuẩn phong thủy

Vì mang ý nghĩa sâu sắc về văn hóa, phong thủy và có tính giáo dục cao, bức tranh sơn dầu vinh quy bái tổ được treo trang trọng tại khu vực có mảng tường lớn, không bị che khuất bởi các vật khác. 

Bạn nên lựa chọn khổ tranh sơn dầu ngang, khung tranh bằng gỗ nâu để tăng thêm phần trang trọng. Tranh có nhiều chi tiết nhỏ nên hãy chọn kích cỡ tranh lớn. Nơi treo tranh không nên có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, không ẩm thấp hay chật chội. Bạn nên bố trí thêm đèn hắt tranh để dễ dàng ngắm tranh và buổi tối.

Nên đặt hướng đoàn rước kiệu vào trong nhà, ý chỉ công danh hướng vào nhà, người trong nhà sẽ tiếp nhận được nguồn sinh khí tốt.

Những bức tranh vinh quy bái tổ ý nghĩa phong thủy tốt lành

Halo Canvas xin giới thiệu tới bạn những bức tranh sơn dầu vinh quy bái tổ đẹp và ý nghĩa. Cùng xem nhé!

Bức tranh "Trạng nguyên về làng"
Bức tranh “Trạng nguyên về làng”
Bức tranh "Rước kiệu"
Bức tranh “Rước kiệu”
Mẫu tranh "Về làng"
Mẫu tranh “Về làng”

Trên đây là những thông tin về tranh sơn dầu vinh quy bái tổ bạn cần biết. Hy vọng nhờ những kiến thức này bạn sẽ chọn được bức tranh vinh quy bái tổ ưng ý nhất nhé!

Bài viết liên quan