Tìm hiểu về tranh sơn dầu nghệ thuật trừu tượng

Tranh sơn dầu nghệ thuật trừu tượng là dòng tranh đặc biệt trong ngành hội họa. Vẻ đẹp của tranh sơn dầu trừu tượng đến từ những nét vẽ và cách phối màu không theo quy tắc. Làm sao để hiểu hết ý nghĩa tranh? Liệu tranh trừu tượng có phù hợp để treo trong nhà? Halo Canvas sẽ giải đáp ngay cho bạn trong bài viết dưới đây

Khái niệm về tranh sơn dầu nghệ thuật trừu tượng

Tranh sơn dầu nghệ thuật trừu tượng là dòng tranh sơn dầu mang phong cách trừu tượng đặc trưng. Tranh hấp dẫn người xem bởi đường nét sơn dầu độc đáo cùng nghệ thuật trừu tượng đầy mê hoặc. So với tranh sơn dầu thông thường, tranh sơn dầu phong cách trừu tượng cuốn hút hơn rất nhiều. Còn khi so với tranh trừu tượng trên chất liệu khác, dòng tranh này mang nét sang trọng, tinh tế mà đặc sắc hơn hẳn.

tranh sơn dầu nghệ thuật trừu tượng
Tranh sơn dầu nghệ thuật trừu tượng

Tranh sơn dầu trừu tượng nâng trí tưởng tượng của người xem lên tầm cao mới. Chất liệu màu vẽ sâu và bóng của sơn dầu giúp bức tranh luôn nổi bật trong mọi không gian.

Nét đẹp trong tranh sơn dầu nghệ thuật trừu tượng

Nếu như tranh trừu tượng đã rất kém người xem thì tranh sơn dầu nghệ thuật trừu tượng thách thức bất kỳ ai muốn khám phá ra ý nghĩa thực sự bên trong. Thưởng thức tranh trừu tượng sơn dầu không thể sử dụng những quy chuẩn thông thường mà phải áp dụng nhiều góc nhìn, nhiều lối suy nghĩ đan xen nhau. 

Nét đẹp trong tranh sơn dầu nghệ thuật trừu tượng
Nét đẹp trong tranh sơn dầu nghệ thuật trừu tượng

Vẻ đẹp của tranh sơn dầu nghệ thuật trừu tượng chính là sự bí ẩn. Bức tranh hiển hiện ngay trước mắt nhưng bạn sẽ không thể ngay lập tức hiểu hết ý đồ của người họa sĩ. Càng ngắm nhìn bức tranh, bạn sẽ càng phát hiện ra nhiều điều mới mẻ. Nhưng khi bức tranh sơn dầu trừu tượng xuất hiện đủ lâu trong tâm trí, bạn sẽ lại có thêm những câu hỏi, thắc mắc cần lời giải đáp.

Tranh trừu tượng sơn dầu có thể là vài ba nét vẽ nguệch ngoạc đơn giản hoặc hàng vạn nét sơn dầu trộn lẫn vào nhau. Tranh cũng có thể chỉ có hai màu đen trắng hoặc được cấu thành từ hàng ngàn sắc màu rực rỡ. Do đó, nét đẹp của tranh trừu tượng sơn dầu là không có giới hạn, tùy thuộc vào cảm nhận của người xem.

Lịch sử phát triển của dòng tranh sơn dầu nghệ thuật trừu tượng

Xuất hiện từ đầu thế kỉ XX, tranh trừu tượng ban đầu được xem là dòng tranh lập dị, đi ngược thời đại. Nhưng rồi qua trên 100 năm phát triển, tranh trừu tượng giờ đây đã là biểu tượng cho một trào lưu mỹ thuật đầy phóng khoáng, vượt lên mọi quy chuẩn. 

Tranh trừu tượng luôn đổi mới như chính mục đích ban đầu của nó. Những họa sĩ sử dụng chất liệu sơn dầu lên bức tranh trừu tượng như thổi một làn gió mới đầy sang trọng và gần gũi cho dòng tranh này. 

Đỉnh cao của tranh trừu tượng nói chung và tranh sơn dầu nghệ thuật trừu tượng nói riêng diễn ra vào khoảng giữa thế kỉ trước. Giới hội họa phương Tây lúc bấy giờ đang sục sôi vì một dòng tranh độc đáo cùng những tác phẩm kinh điển. Đến tận ngày nay, tuy sức hút có phần suy giảm nhưng dòng tranh trừu tượng đã có chỗ đứng vững chãi trên bản đồ mỹ thuật toàn cầu.

Những bức tranh sơn dầu nghệ thuật trừu tượng nổi tiếng thế giới

Những bức tranh sơn dầu nghệ thuật trừu tượng nổi tiếng thế giới là tác phẩm của những danh họa trừu tượng tài ba, trong đó đa số là những họa sĩ thành danh trong giai đoạn đầu của tranh trừu tượng như Pablo Picasso, Piet Mondrian hay Jackson Pollock.

Scorn - Tomoo Gokita - 2011
Scorn – Tomoo Gokita – 2011
Tableau I - Piet Mondrian - 1921
Tableau I – Piet Mondrian – 1921
Senecio - Paul Klee - 1922
Senecio – Paul Klee – 1922
Etoile Bleue - Joan Miró - 1927
Etoile Bleue – Joan Miró – 1927
Nude, Green Leaves and Bust - Pablo Picasso - 1927
Nude, Green Leaves and Bust – Pablo Picasso – 1927
1934 - Ben Nicholson - 1934
1934 – Ben Nicholson – 1934
Convergence - Jackson Pollock - 1952
Convergence – Jackson Pollock – 1952

Những tác phẩm này đã trở thành hiện thân của chủ nghĩa nghệ thuật trừu tượng và có sức ảnh hưởng mạnh mẽ tới tận ngày nay. Nhiều tác phẩm đã từng được đấu giá lên tới hàng chục triệu USD.

Không gian treo tranh sơn dầu nghệ thuật trừu tượng

Tranh sơn dầu nghệ thuật trừu tượng đẹp nhất khi được treo trong phòng khách nơi bạn và mọi người có thể nhìn ngắm hằng ngày. Bức tranh trừu tượng luôn tạo cho không gian vẻ hiện đại và cuốn hút. Nội dung trong tranh cũng là đề tài bàn luận sôi nổi giữa bạn và khách đến chơi về vẻ đẹp và ý nghĩa bên trong. 

Không gian treo tranh sơn dầu trừu tượng
Không gian treo tranh sơn dầu trừu tượng

Bức tranh trừu tượng sơn dầu cũng có thể được đặt tại hành lang, biến không gian nhà thành một buổi triển lãm nho nhỏ về nghệ thuật. 

Bên cạnh đó, hãy hạn chế treo tranh sơn dầu trừu tượng trong phòng làm việc hoặc phòng ngủ. Phòng làm việc cần sự tập trung cao và bức tranh trừu tượng dễ khiến bạn mất tập trung, một số bức tranh phức tạp còn khiến tâm trí bạn không ổn định, làm việc không hiệu quả. Còn phòng ngủ là không gian cần sự yên tĩnh và thư giãn đối nghịch với vẻ đẹp có phần hơi khó hiểu của tranh trừu tượng.

Halo Canvas – Địa chỉ mua tranh sơn dầu nghệ thuật trừu tượng đẹp

Một bức tranh sơn dầu nghệ thuật trừu tượng đẹp không chỉ bởi màu sắc, đường nét vẽ hay ý nghĩa tranh. Vẻ đẹp bức tranh còn đến từ chất liệu làm tranh, khung tranh, sự hài hòa với không gian và phần nào đó mức giá bán bức tranh. Do đó, để tìm một đơn vị cung cấp tranh trừu tượng uy tín không phải là điều dễ dàng.

Mua tranh sơn dầu trừu tượng tại Halo Canvas
Mua tranh sơn dầu trừu tượng tại Halo Canvas

Halo Canvas hy vọng sẽ là địa chỉ nơi bạn mua bức tranh sơn dầu trừu tượng ưng ý nhất. Chúng tôi cung cấp những bức tranh sơn dầu vẽ tay chất lượng cao, khung tranh làm từ chất liệu cao cấp. Cùng với đó, đội ngũ tư vấn của Halo Canvas sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm thấy bức tranh phù hợp nhất cho nhu cầu và vị trí treo tranh. Mức giá tranh sơn dầu trừu tượng của chúng tôi hiện đồng giá 3,000,000/m2, giúp khách hàng thoải mái lựa chọn mà không lo về giá. Hãy đến với Halo Canvas để mua cho mình những bức tranh ưng ý nhất nhé!

Như vậy Halo Canvas đã bật mí cho bạn vẻ đẹp độc đáo mà bức tranh sơn dầu nghệ thuật trừu tượng mang lại. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết dưới đây để hiểu hơn về dòng tranh trừu tượng và sơn dầu nhé!

Xem thêm bài viết:

  • TOP 10 Bức tranh trừu tượng nổi tiếng đắt nhất thế giới
  • 7 kiệt tác tranh sơn dầu nổi tiếng nhất mọi thời đại
Bài viết liên quan