Tranh trừu tượng là gì và ý nghĩa hội họa trừu tượng

Nghệ thuật trong bức tranh trừu tượng là gì?

Chắc hẳn khi lần đầu nhìn thấy tranh trừu tượng, bạn đã bị bất ngờ về những đường nét trong tranh và tò mò muốn biết dòng tranh trừu tượng là gì?

Tranh trừu tượng là dòng tranh đặc biệt độc đáo trong nghệ thuật hội họa và nổi bật với khả năng thách thức trí tưởng tượng của người xem để sáng tạo ra nhiều góc nhìn mới. Đôi khi chỉ cần vài đường vẽ đơn giản nhưng chứa đựng rất nhiều ẩn ý bên trong của người họa sĩ.

Tranh trừu tượng là gì? Là những dòng tranh không tuân theo bất kỳ quy luật vẽ tranh nào bởi tranh trừu tượng chính là đại diện cho một trường phái vẽ tranh tự do. Nghệ thuật trong tranh trừu tượng là vượt ra mọi khuôn khổ mà một bức tranh cần có.

Tranh trừu tượng là gì? Là biến hóa, thay đổi những đường nét thông thường để tạo thành hình khối mới, vẫn truyền tải được nội dung gốc mà còn kiến tạo nên những nét đẹp mới. Góc nhìn về bức tranh của từng người là khác nhau. Chính vì vậy mà bức tranh là chủ đề thảo luận bất tận, nguồn gốc và động cơ để nghệ thuật hội họa nói chung không ngừng phát triển.

Lịch sử phát triển của tranh trừu tượng

Tranh trừu tượng lần đầu xuất hiện vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Tranh trừu tượng sử dụng những đường nét, màu sắc và khuôn mẫu khác lạ, tạo nên thứ ngôn ngữ thị giác đầy mê hoặc.

Sự phát triển của nghệ thuật trừu tượng lấy cảm hứng từ việc các họa sĩ cần phát triển một trường phái tranh mới, khác xa những tiêu chuẩn đã được định sẵn. Trừu tượng có thể xuất hiện trong góc nhỏ của bức tranh, hoặc là toàn bộ.

Ý nghĩa nghệ thuật bức tranh trừu tượng

Nét đẹp trong tranh trừu tượng là gì? Tranh trừu tượng không đại diện cho hiện thực mà xuất phát từ trí tưởng tượng vô hạn của con người. Nghệ thuật trừu tượng không ngừng tìm kiếm những chủ thể phi lý ở thực tế, cùng với màu sắc và nét vẽ để tạo nên chủ thể mới. Do đó thế giới trong tranh trừu tượng khác hoàn toàn so với hiện thực. 

Người họa sĩ tranh trừu tượng là người có trí tưởng tượng xuất sắc, kỹ thuật vẽ tranh đỉnh cao. Cả tâm tình của họa sĩ chỉ cần gói gọn trong những nét vẽ có phần “nguệch ngoạc”, “phá cách”. Không phải ai cũng hiểu hết được “Ý nghĩa thực sự trong tranh trừu tượng là gì” mà chỉ có thể là những khán giả say mê và yêu thích thưởng thức dòng tranh đặc biệt này.

Tranh trừu tượng không thể cảm nhận chỉ bằng mắt thường mà cần đặt hết tâm trí, trái tim cùng sự tâm trung cao độ để thấu hiểu hết vẻ đẹp của tranh.

Những dòng tranh trừu tượng ấn tượng

Tranh trừu tượng hiện đại

Tranh trừu tượng hiện đại
Tranh trừu tượng hiện đại

Nét hiện đại trong tranh trừu tượng là gì? Những bức tranh trừu tượng hiện đại sử dụng kỹ thuật tráng gương bóng bẩy, tăng giá trị tranh. Màu sắc trong tranh được phối hiện đại, đường nét sắc sảo mà không hề làm mất đi nét huyền bí cần có của tranh trừu tượng.

Tranh trừu tượng hình khối

Tranh trừu tượng hình khối
Tranh trừu tượng hình khối

Bắc việc kết hợp đa dạng hình khối tròn, vuông, tam giác, cong,.. người họa sĩ khéo léo tạo nên bức tranh trừu tượng hình khối ấn tượng. Từ bức tranh hình khối, người khán giả có thể thấy được cả rặng núi, một bầu trời rộng lớn hoặc đơn giản là một ngôi nhà, những ô cửa sổ.

Tranh trừu tượng đen trắng

Tranh trừu tượng đen trắng
Tranh trừu tượng đen trắng

Tranh trừu tượng đen trắng chỉ cần sử dụng hai màu đen và trắng để nêu bật chủ thể bên trong. Nét tương phản giữa 2 gam màu này tạo nên những đường nét phân chia bố cục bức tranh. Trong một số trường hợp, có thể tô vẽ thêm 1 – 2 màu khác nhưng mật độ không lớn.

Tranh trừu tượng đơn giản

Tranh trừu tượng đơn giản
Tranh trừu tượng đơn giản

Nét đặc biệt trong bức tranh trừu tượng đơn giản không chỉ tới từ màu sắc hạn chế mà còn từ đường nét vẽ được tối giản hết cỡ mà vẫn thể hiện được ý muốn họa sĩ. Bức tranh phù hợp với những người ưa thích lối sống tối giản, gọn gàng.

Tranh chân dung trừu tượng

Tranh chân dung trừu tượng
Tranh chân dung trừu tượng

Tranh chân dung trừu tượng vẫn sử dụng chủ thể chính là con người nhưng những đường nét khuôn mặt hay phần màu sắc đã được biến tấu để thể hiện nổi bật cảm xúc nhân vật hay thông điệp họa sĩ muốn truyền tải.

Tranh trừu tượng hoa

Tranh trừu tượng hoa
Tranh trừu tượng hoa

Bức tranh trừu tượng hoa biến một bông hoa thông thường thanh một biểu tượng đúng nghĩa. Trong tranh trừu tượng hoa hồng ngập tràn là màu đỏ của tình yêu. Tranh trừu tượng hoa hướng dương chỉ toàn màu vàng cam của ánh nắng. Phần “màu hoa” và cánh hoa không nhất thiết phải đi liền với nhau, có thể xếp chồng hoặc bỏ đi một phần.

Những chất liệu tạo nên bức tranh sơn dầu hòa hảo

Tranh sơn dầu trừu tượng

Tranh sơn dầu trừu tượng
Tranh sơn dầu trừu tượng

Tranh sơn dầu nghệ thuật trừu tượng là sự kết hợp hoàn hảo giữa nét hư ảo của nghệ thuật trừu tượng trên nét vẽ sơn dầu đầy hoài cổ. Bức tranh trở nên có chiều sâu hơn, thách thức người xem hơn và tạo thành điểm nhấn trang trí ấn tượng tại nơi treo tranh.

Tranh canvas trừu tượng

Tranh canvas trừu tượng mang nhiều nét hiện đại hơn so với chất liệu sơn dầu. Vải canvas cho bức tranh cảm giác sáng và sạch. Việc vẽ hoặc in ấn tranh thuận tiện hơn rất nhiều khi sử dụng vải canvas, đồng thời có độ bền cao.

Tranh canvas trừu tượng
Tranh canvas trừu tượng

Tranh trừu tượng là không có giới hạn. Những thể loại tranh có thể đan xen và hòa quyện vào nhau. Đôi khi bạn sẽ chẳng thể tìm thấy câu trả lời cho câu “Thể loại trong tranh trừu tượng là gì?” Là hình khối, là đơn giản hay phức tạp? Quan trọng là cách mỗi người cảm nhận vẻ đẹp của bức tranh và hiểu được ý nghĩa của nó.

Địa chỉ mua tranh trừu tượng chất lượng cao

Nhu cầu trang tri tranh trừu tượng ngày càng lớn nhưng nếu không có kiến thức về tranh và không tìm được địa chỉ bán tranh tốt, dường như bạn không thể tìm được bức tranh nào ưng ý.

Hiểu được nỗi niềm đó của khách hàng, Halo Canvas đã và đang cung cấp tranh trừu tượng chất lượng cao ra thị trường với đa dạng mẫu mã. Khi mua tranh của chúng tôi, bạn sẽ được tư vấn tận tâm dựa trên mong muốn và sở thích. Hoặc bạn có thể tự do khám phá kho tranh trừu tượng của chúng tôi để tự tay tìm ra những mẫu tranh đẹp nhất.

Khám phá kho tranh trừu tượng vô cùng đặc sắc tại: https://halocanvas.com/tranh-truu-tuong/ 

Tranh trừu tượng Halo Canvas
Tranh trừu tượng Halo Canvas

Sản phẩm tranh trừu tượng được Halo Canvas sử dụng công nghệ in UV cao cấp (với tranh canvas, tranh tráng gương) hoặc được vẽ tay bởi họa sĩ kinh nghiệm (với tranh sơn dầu) để đem đến cho khách hàng bức tranh không chỉ đẹp về mẫu mã mà còn bền bỉ hàng chục năm. 

Bạn cũng có thể gửi tới Halo Canvas mẫu tranh trừu tượng ưng ý nhất để chúng tôi sản xuất độc quyền cho riêng bạn. Như vậy bạn vừa sở hữu bức tranh chất lượng cao, lại sở hữu một vật phẩm trang trí độc đáo.

Tham khảo những mẫu tranh trừu tượng nổi bật của chúng tôi

Dưới đây là những mẫu tranh trừu tượng nổi bật bán chạy nhất tại Halo Canvas. Để xem chi tiết các bạn hãy nhấn vào từng tranh nhé!

Tranh Hươu và đàn sếu mạ vàng – F-276
Tranh Hươu và đàn sếu mạ vàng – F-276
Bộ 3 tranh trừu tượng núi – DEN49
Bộ 3 tranh trừu tượng núi – DEN49
Tranh trừu tượng hiện đại – F-331
Tranh trừu tượng hiện đại – F-331
Tranh trừu tượng núi – F-375
Tranh trừu tượng núi – F-375
Bộ 3 Tranh Trừu Tượng – TT026
Bộ 3 Tranh Trừu Tượng – TT026
Bộ 3 Tranh Trừu Tượng – TT016
Bộ 3 Tranh Trừu Tượng – TT016
Bộ 3 Tranh Trừu Tượng – TT002
Bộ 3 Tranh Trừu Tượng – TT002

Vậy các bạn đã hiểu được phần nào khái niệm dòng tranh trừu tượng là gì và ý nghĩa nghệ thuật đầy độc đáo của dòng tranh này. Hãy liên hệ ngay tới Halo Canvas để sở hữu bức tranh sơn dầu ưng ý nhất cho bạn nhé!