TOP 10 Bức tranh trừu tượng nổi tiếng đắt nhất thế giới

Nghệ thuật trừu tượng mang đến những góc nhìn khác lạ về hội họa đến với toàn thế giới. Tiềm năng khai phá của chúng là rất lớn. Do vậy, những bức tranh trừu tượng nổi tiếng luôn đạt giá trị cao và là những kiệt tác được săn đón toàn thế giới. trở thành biểu tượng cho dòng tranh trừu tượng. Hôm nay hãy cùng Halo Canvas điểm qua 10 tác phẩm trừu tượng đắt giá nhất mọi thời đại nhé!

Top 10. Tranh trừu tượng Dora Maar au Chat – Pablo Picasso

Tranh trừu tượng nổi tiếng Dora Maar au Chat
Dora Maar au Chat – Pablo Picasso

Giá trị bức tranh: 95.000.000 USD

Dora Maar au Chat là một trong những bức tranh trừu tượng nổi tiếng miêu tả chính xác nhất tình cảm của Picasso dành cho người yêu cũng như người bạn đồng hành nghệ thuật của ông. Bức tranh ra đời năm 1941, mô tả một người phụ nữ ngồi trên chiếc ghế tựa gỗ lớn trong tư thế vương giả, đằng sau là một con mèo đen. 

Điểm nổi bật nhất của bức tranh là chiếc áo của người phụ nữ. Chiếc áo có màu sắc rực rỡ, họa tiết phức tạp và dày đặc, chủ đạo là bốn màu đỏ, lam, lục và đen. Bên cạnh đó, trên đầu bà đội một chiếc mũ, trang trí bằng những chùm lông sặc sỡ tựa như chiếc vương miện.

Dora Maar au Chat đã được bán với giá 95.216.000 USD trong một cuộc đấu giá các tác phẩm theo trường phái Ấn tượng / Hiện đại được tổ chức tại Sotheby’s vào ngày 3 tháng 5 năm 2006 ở New York, Hoa Kỳ và trở thành mức giá cao thứ hai từng được trả cho một bức tranh tại cuộc đấu giá thời bấy giờ. Hiện tại bức tranh giữ vị trí thứ 10 trong top những bức tranh trừu tượng nổi tiếng đắt nhất thế giới.

Top 9. Woman III – Bức trừu tượng nổi tiếng của Willem de Kooning

Woman III - Bức trừu tượng nổi tiếng
Woman III – Willem de Kooning

Giá trị bức tranh: 137.500.000 USD

Woman III (Phụ Nữ 3) là một trong loạt sáu bức tranh của họa sĩ Willem de Kooning với chủ đề trung tâm là một người phụ nữ. Thoạt nhìn bức tranh khá đáng sợ bởi tác giả khi ấy đã đem niềm cảm hứng Graffiti vào trong tác phẩm. Người phụ nữ được miêu tả với đôi mắt khổng lồ, trống rỗng, bộ ngực đồ sộ, nụ cười răng khểnh và đôi bàn tay như móng vuốt đặt trên những lớp sơn đầy màu sắc.

Woman III đạt giá trị 137.500.000 USD trong một buổi đấu giá năm 2006 tại New York, Hoa Kỳ. Hiện nay nó đứng thứ 9 trong số những bức tranh trừu tượng nổi tiếng giá trị nhất thế giới.

Top 8. No.5, 1948 – Bức trừu tượng điển hình của Jackson Pollock

No.5, 1948 - Bức trừu tượng nổi tiếng
No.5, 1948 – Jackson Pollock

Giá trị bức tranh: 140.000.000 USD

No.5, 1948 ( Số 5, 1948) là bức tranh trừu tượng biểu hiện nổi tiếng của Jackson Pollock. Bức tranh và tập hợp vô số các đường vẽ nhỏ giọt vô định chồng chéo lên nhau với hai màu chủ đạo là nâu và vàng tựa như một cái tổ. 

No.5, 1948 đạt giá trị 140.000.000 USD trong một cuộc giao dịch năm 2006, giúp nó giữ vị trí số 8 trong 10 bức tranh trừu tượng nổi tiếng giá trị nhất thế giới.

Top 7. Les Femmes d’Alger (“Version O”) – Bức tranh lấy cảm hứng phụ nữ của Pablo Picasso

Les Femmes d’Alger (“Version O”) – Bức tranh trừu tượng nổi tiếng
Les Femmes d’Alger (“Version O”) – Pablo Picasso

Giá trị bức tranh: 179.365.000 USD

Les Femmes d’Alger (Những người phụ nữ Algeria) ra đời lần đầu vào năm 1955, là bức tranh được Picasso phác họa lại theo bức cùng tên của họa sĩ Eugene Delacroix. Trong tranh Picasso đã bóp méo hình dáng của những người phụ nữ ngồi ở phía trước, vặn cơ thể của họ thành những hình khối dị thường. Bức tranh cũng là sự pha trộn của rất nhiều mảng màu – chủ đạo là màu nóng – phân chia các khu vực thành các hình khối khác nhau đặc trưng của trường phái Trừu Tượng.

Les Femmes d’ Alger đã trải qua rất nhiều lần chỉnh sửa. Bức tranh Version O lấy một phần cảm hứng từ cuộc nổi dậy ở thuộc địa của Pháp ở Algeria mà cuối cùng sẽ dẫn đến nền độc lập của đất nước châu Phi này. Picasso ngưỡng mộ người dân Alger (Algérie), đặc biệt là những người phụ nữ đứng lên đấu tranh vì độc lập, tự do cho dân tộc.

Năm 2015, tác phẩm Les Femmes d’Alger của Picasso đã xác lập kỷ lục thế giới mới về tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất được bán đấu giá sau khi thu về 179.365.000 USD ở New York, Hoa Kỳ. Hiện bức tranh đứng thứ 7 trong số những tác phẩm trừu tượng đắt giá nhất mọi thời đại.

Top 6. Le Rêve – Tranh trừu tượng chân dung nổi tiếng của Pablo Picasso 

Le Rêve - Tranh trừu tượng chân dung nổi tiếng
Le Rêve – Pablo Picasso

Giá trị bức tranh: 179.400.000 USD

Le Rêve hay Giấc Mơ (The Dream) là bức tranh nổi tiếng của danh họa Picasso vẽ năm 1932 về người tình của ông – Marie-Thérèse Walter đang nghiêng cổ ngủ trên chiếc ghế đỏ. So với các bức trừu tượng khác trong danh sách, các đường nét trong Le Rêve khá cụ thể mà dễ hiểu. Người phụ nữ hiện lên với thân hình trắng đầy đặn, nét mặt thanh tú, mặc một chiếc đầm trắng đầy gợi cảm. Chính vì thế mà nhiều lần bức tranh đã bị đem ra phê bình vì nội dung có phần nhạy cảm của nó. 

Hiện bức tranh còn nhiều tranh cãi về giá trị thực của nó. Mức giá cao nhất từng được ghi nhận cho Le Rêve vào khoảng 179.400.000 USD trong một buổi đấu giá năm 2015. Số tiền này đưa bức tranh giữ vị trí đồng thứ 5 trong số các tác phẩm hội họa trừu tượng đắt giá. 

Top 5. Nude, Green Leaves and Bust – Một bức trừu tượng khác của Pablo Picasso

Nude, Green Leaves and Bust
Nude, Green Leaves and Bust – Pablo Picasso

Giá trị bức tranh: 179.400.000 USD

Nude, Green Leaves and Bust (Khỏa Thân, Lá Xanh và Bầu Ngực) là bức tranh trừu tượng nổi tiếng thế giới của Picasso, được ông vẽ năm 1932. Giống như bức “Le Rêve”, trong tranh miêu tả Marie-Thérèse Walter – người tình bí mật của họa sĩ đang khỏa thân dưới tán cây philodendron.

Bức tranh có sự so sánh thú vị giữa cái đầu của Marie-Thérèse Walter và đầu một bức tượng điêu khắc phía sau. Bức tượng tạo ra một bản thể như thể màu trắng làn da của người phụ nữ đang chiếu sáng không gian theo đúng nghĩa đen, làm bừng sáng bức tượng. Tác phẩm hiện đạt giá trị 179.400.000 USD, đồng thứ 5 trong số những bức trừu tượng giá trị nhất toàn cầu.

Top 4. No.6 (Violet, Green and Red) – Bức tranh trừu tượng kinh điển của Mark Rothko

Giá trị bức tranh: 186.000.000 USD

Họa sĩ Mark Rothko đã tạo nên bức họa No.6 (Violet, Green and Red) – Số 6 (Tím, Xanh Lục Và Đỏ) năm 1951. Bức tranh sử dụng các công nghệ màu tươi sáng với ba dải màu chính như tên gọi. Ba mảng màu đối nghịch nhau kết hợp tạo nên một bức tranh khá ôn hòa về mặt thị giác. Theo cách vẽ của Rothko, mỗi vùng trong số ba vùng màu chính này được làm dịu xung quanh các góc với các màu nhẹ hơn, với một số phần của tông màu nền hiển thị xuyên suốt.

No.6 (Violet, Green and Red) đạt mức giá 186 triệu USD trong một buổi đấu giá năm 2014. Hiện nó đứng thứ 4 trong số những bức tranh trừu tượng nổi tiếng giá trị nhất thế giới.

Top 3. Number 17A – Tranh trừu tượng nhỏ giọt của Jackson Pollock

Number 17A
Number 17A – Jackson Pollock

Giá trị bức tranh: 200.000.000 USD

Number 17A (1948) của Jackson Pollock có cách vẽ khá tương đồng với bức No.5, 1948 của ông với kỹ thuật vẽ nhỏ giọt. Bức vẽ cũng là tập hợp của nhiều lớp màu chồng chéo lên nhau. Nhưng khác với No.5, 1948, các vết ố vàng, xanh lam và đen đan xen giúp làm mềm bức tranh, trong khi ba nét vẽ màu trắng gần như song song như những ngón tay thu hút sự chú ý của người xem vào trung tâm bức vẽ. Do vậy bức tranh có tính cuốn hút hơn nhiều.

Năm 2015, Số 17A được bán với giá 200.000.000 USD. Mức giá đã lập kỷ lục thế giới cho bức tranh đắt nhất từng được bán vào thời điểm đó. Hiện tại Number 17A giữ vị trí thứ 3 trong số 10 bức tranh trừu tượng giá trị nhất mọi thời đại.

Top 2. Interchange – Tranh trừu tượng xuất sắc nhất của Willem de Kooning

Interchange - Willem de Kooning
Interchange – Willem de Kooning

Giá trị bức tranh: 300.000.000 USD

Interchange (Nút Giao) là kết quả sau 8 năm miệt mài nghiên cứu các hình vẽ liên quan đến phụ nữ của Willem de Kooning. Bức tranh lần đầu ra mắt năm 1953 cùng với các tác phẩm nổi tiếng khác của tác giả như “Woman I”, “Woman III”,… Trong tranh là hình người phụ nữ ngồi ghế nhưng chỉ lấp ló sau loạt những nét vẽ tựa như đám đông đang di chuyển. 

Bức tranh trừu tượng nổi tiếng bậc nhất thế giới này xác lập kỷ lục tác phẩm hội họa đắt giá nhất vào năm 2015 với số tiền thu về là 300.000.000 USD sau một buổi đấu giá. Hiện nó đang đứng thứ 2 trong số những bức tranh giá trị nhất mọi thời đại từng được giao dịch và cũng đứng thứ 2 trong số những bức tranh trừu tượng nổi tiếng đắt giá.

Xem thêm bài viết:Tìm hiểu về tranh sơn dầu nghệ thuật trừu tượng

Top 1. Blue Poles – Jackson Pollock, tranh trừu tượng nổi tiếng đắt giá nhất thế giới

Blue Poles - Jackson Pollock
Blue Poles – Jackson Pollock

Giá trị bức tranh: 350.000.000 USD

Blue Poles (Cột Điện Xanh) ra đời năm 1952, ban đầu có tên là Number 11 (Số 11) là bức tranh theo trường phái biểu hiện trừu tượng nổi tiếng nhất của Jackson Pollock. Bức tranh dường như là bản nâng cấp các tác phẩm của ông trước đó như “Number 17A” hay “No.5, 1948”. Bức tranh được chia làm nhiều mảng bằng các đường mực đen chéo song song, giúp nó có chiều sâu và bố cục rõ ràng. Ẩn hiện trong các đường vẽ vô tận kia có vẻ như là những khuôn mặt người với nhiều trạng thái cảm xúc: thờ ơ, nghiêm túc, tức giận, vui vẻ, hoảng sợ,….

Blue Poles chưa từng được đem ra đấu giá công khai trong thế kỷ XXI. Do vậy giá trị thật của nó vẫn còn là một bí ẩn. Tuy nhiên theo Phòng trưng bày Quốc gia Australia – đơn vị sở hữu thì bức tranh từng được định giá năm 2016 vào khoảng 350.000.000 USD, đủ để nó trở thành bức tranh trừu tượng nổi tiếng đắt giá nhất toàn cầu.

Như vậy các bạn vừa cùng Halo Canvas điểm qua TOP 10 bức tranh trừu tượng nổi tiếng được định giá cao nhất mọi thời đại. Giá trị của chúng cho thấy nghệ thuật tranh trừu tượng đã và đang phát triển rực rỡ trên thế giới, trở thành những món đồ sưu tầm quý giá bậc nhất.

Halo Canvas – Thương hiệu tranh trang trí số 1 Việt Nam

  • Địa chỉ liên hệ: Shophouse D7 – Ô Số 33 – Khu D Khu Đô Thị Geleximco – Lê Trọng Tấn – Hà Đông – HN
  • Số điện thoại: 0869 699 855
  • Website: https://halocanvas.com/