11 kiệt tác tranh sơn dầu phong cảnh nổi tiếng thế giới

Những kiệt tác tranh sơn dầu phong cảnh nổi tiếng thế giới đã góp phần không nhỏ lưu giữ những tinh túy của nghệ thuật hội họa sơn dầu. Hơn cả bức tranh sơn dầu thông thường, những bức họa này còn là biểu tượng cho nhiều trường phái hội họa khác nhau đưa tên tuổi tác giả vào hàng ngũ những họa sĩ xuất chúng toàn cầu.

Halo Canvas xin gửi tới các bạn 11 bức tranh sơn dầu về phong cảnh ấn tượng nhất trong suốt chiều dài lịch sử thế giới qua bài viết dưới đây. Mời các bạn đón đọc!

Impression, Sunrise – Ấn tượng, Mặt trời mọc – Claude Monet

Impression, Sunrise là họa phẩm tranh sơn dầu phong cảnh nổi tiếng của Claude Monet, được sáng tác năm 1874. Bức tranh là biểu tượng cho phong trào nghệ thuật Ấn tượng của Pháp thế kỷ XIX. Bức tranh lấy bối cảnh bến cảng Le Havre ở Pháp trong một buổi sáng sương mù. Toàn bộ phong cảnh bến cảng như bị nhấn chìm dưới màn sương. Thấp thoáng trong đó là dáng hình những con tàu cuốn buồm và một vài ống khói của tàu hơi nước. Gần như toàn bộ bức tranh là những đường nét mờ ảo, mơ hồ. Duy chỉ có mặt trời là vẫn rõ nét, làm rạng rỡ không gian bầu trời phía trên.

Impression, Sunrise – Claude Monet

Tác giả lấy hình tượng mặt trời mọc như lời tuyên ngôn kinh điển cho một thời đại nghệ thuật mới – thời đại của ánh sáng chân thật. Ánh sáng ở đây soi rọi theo đúng nghĩa đen, làm bừng sáng mọi khung cảnh thay cho những màn đêm tĩnh mịch trước kia. Bức tranh cũng đánh dấu thời kỳ chuyển mình của nghệ thuật thế giới thế kỷ XX, khép lại cánh cửa Phục Hưng và là bước đệm cho sự ra đời của rất nhiều trường phái hội họa sau này.

Christina’s World – Thế giới của Christina – Andrew Wyeth

Christina’s World là một họa phẩm sơn dầu phong cảnh của tác giả Andrew Wyeth, ra đời năm 1948. Bức tranh mô tả một cô gái độ đôi mươi mặc chiếc đầm hồng, ngôi giữa cánh đồng hiu quạnh. Mặt cô gái hướng ra xa nhìn về một khu trang trại với những ngôi nhà màu xám. 

bức tranh sơn dầu phong cảnh nổi tiếng
Christina’s World – Andrew Wyeth

Người truyền cảm hứng cho Andrew Wyeth vẽ nên bức tranh là Anna Christina Olson một cô hàng xóm mắc chứng teo cơ nhưng đầy nghị lực. Cuộc sống của Christina diễn ra yên bình tại một vùng quê nước Mỹ. Khung cảnh trong tranh cũng rất “Mỹ” với cánh đồng lúa mì bạt ngàn và những ngôi nhà nông dân heo hút.

Christina’s World đại diện cho Chủ nghĩa hiện thực tại Hoa Kỳ giữa thế kỷ XX. Bức tranh đồng thời nói lên quan điểm về một cuộc sống nông thôn bình dị của tác giả qua nét vẽ chân thực, khác xa với xu hướng trừu tượng lúc bấy giờ.

Water Lilies – Hoa súng – Claude Monet

Thêm một bức tranh sơn dầu phong cảnh nổi tiếng thế giới nữa của Claude Monet mang tên Water Lilies – Hoa súng. Bức tranh nằm trong bộ sưu tập 250 bức vẽ hoa trong nhà ông vào những năm 1914 – 1917. Phong cảnh trong tranh là mặt hồ trải đầy hoa súng. Ánh sáng vẫn chiếm không gian chủ đạo trong tranh của tác giả với hình ảnh mặt nước phản chiếu bầu trời trong xanh. 

Water Lilies – Claude Monet

Water Lilies ra đời trong một hoàn cảnh đặc biệt, khi thị lực của Claude Monet đã suy giảm đáng kể do căn bệnh đục thủy tinh thể của ông. Thế nhưng, bức tranh là sự tổng hợp mọi giá trị và tinh hoa nghệ thuật hội họa của tác giả, trở thành di sản hội họa và được tôn vinh như một trong những bức tranh sơn dầu phong cảnh nổi tiếng và vĩ đại nhất thế kỷ XX.

Wanderer above the Sea of Fog – Kẻ lãng du trên biển sương mù – Caspar David Friedrich

Wanderer above the Sea of Fog là bức tranh sơn dầu phong cảnh hùng vĩ của họa sĩ người Đức Caspar David Friedrich, ra đời năm 1818. Bức tranh mô tả người đàn ông đang đứng hiên ngang trước khung cảnh núi non hùng vĩ. Phía xa là biển sương mù mờ ảo, để lộ lên những ngọn núi nhấp nhô. Dáng vẻ người đàn ông dường như mang nhiều suy nghĩ với tay chống gậy và đầu hơi cúi. 

Wanderer above the Sea of Fog – Caspar David Friedrich

Caspar David Friedrich đã thành công trong việc khắc họa hình ảnh con người nhỏ bé trước thiên nhiên. Song song với đó, hình ảnh người đàn ông như một minh chứng cho hành trình chinh phục thiên nhiên vĩ đại. Nhân vật đứng trên một mỏm núi, mắt hướng đằng xa mà không tỏ vẻ nao núng, lo lắng.

Xem thêm nhiều bức tranh sơn dầu phong cảnh hùng vĩ khác tại đây!

Irises – Hoa diên vĩ – Vincent van Gogh

Irises ra đời khi Vincent Van Gogh đang sống trong những ngày tháng cuối đời tại nhà thương điên Tu viện Saint Paul de Mausole tại Saint Rémy, Pháp. Và đây cũng một trong những bức vẽ cuối cùng của người họa sĩ tài ba. Bức tranh được xếp vào hàng ngũ những bức tranh sơn dầu phong cảnh nổi tiếng nhất mọi thời đại, là tài liệu quý giá khắc họa cuộc sống đầy thăng trầm của Vincent Van Gogh.

bức tranh sơn dầu phong cảnh nổi tiếng
Irises – Vincent van Gogh

Irises được vẽ ngay trước lần lên cơn của Vincent tại nhà thương điên. Trong tranh chỉ toàn là những bông diên vĩ mềm mại giữa một cánh đồng hoa, trái ngược hoàn toàn tình cảnh của tác giả lúc bấy giờ. Vincent mô tả bức tranh như “cột thu lôi cho căn bệnh của mình”. Nó dường như có hiệu quả khi ngăn ông lên cơn trong lúc vẽ. Nhưng rồi giải pháp này chẳng duy trì được lâu. Một năm sau khi Irises được hoàn thành, Vincent đã tự kết liễu cuộc đời bất hạnh của mình bằng một khẩu súng lục ổ quay.

View of Toledo – Cảnh ở Toledo – El Greco 

Là bức tranh sơn dầu phong cảnh nổi tiếng lâu đời nhất từng được biết đến, View of Toledo như một nét chấm phá độc đáo trong dòng chảy nghệ thuật Phục Hưng cuối thế kỉ XVI. Lúc bấy giờ, bức tranh của danh họa El Greco thật khác lạ khi mô tả phong cảnh thành phố Toledo ở Tây Ban Nha. Trong khi những bức vẽ khác cùng thời lại lấy con người làm chủ thể chính.

View of Toledo- El Greco

Khung cảnh trong tranh mang nét tương phản rõ rệt giữa bầu trời và mặt đất. So với mặt đất xanh mướt với những tán cây, đồng cỏ thì bầu trời Toledo lại có màu u ám hơn nhiều. Nền trời đen cũng góp phần tôn lên khung cảnh một thành phố sầm uất với những ngôi nhà cao thấp.

View of Toledo là bức tranh sơn dầu phong cảnh đầu tiên tại Tây Ban Nha thời bấy giờ. Cùng với Starry Night của Vincent Van Gogh, nó được coi là biểu tượng của dòng tranh phong cảnh bầu trời châu Âu.

The Fighting Temeraire – Cuộc chiến ở Temeraire – J.M.W Turner

The Fighting Temeraire là một bức tranh sơn dầu phong cảnh nổi tiếng của họa sĩ J.M.W Turner. Nhân vật chính trong tranh là con tàu chiến nổi tiếng của Hoàng gia Anh HMS Temeraire trở về sau những chiến tích huy hoàng. Con tàu đã bị phá hỏng bởi bom đạn, được kéo đi bởi một chiếc tàu kéo. 

bức tranh sơn dầu phong cảnh nổi tiếng
The Fighting Temeraire – J.M.W Turner

HMS Temeraire thuộc thế hệ thuyền buồm cuối cùng trong biên chế Hải quân Hoàng gia Anh. Turner đã khéo léo khắc họa nó trở về trong một buổi hoàng hôn rực rỡ như một lời tri ân cho những chiến tích con thuyền đã đạt được. Hình ảnh mặt trời lặn cũng là ẩn dụ cho sự kết thúc của một thế hệ thuyền chiến của Vương quốc Anh – Đế quốc mặt trời không bao giờ lặn. Chính bởi tính biểu tượng này mà J.M.W Turner được xem như họa sĩ tranh sơn dầu phong cảnh vĩ đại nhất nước Anh.

Hay Wain – Chiếc xe chở rơm – John Constable

John Constable là một trong những họa sĩ có tầm ảnh hưởng lớn trong phong trào Chủ nghĩa lãng mạn Anh thế kỷ XIX. Ông để lại di sản là kho tàng những bức tranh phong cảnh đặc sắc cho nhân loại, trong đó có Hay Wain – một trong những bức tranh sơn dầu phong cảnh nổi tiếng nhất thế giới hiện tại. 

Hay Wain – John Constable

Hay Wain mô tả khung cảnh nông thôn bên bờ sông Stour, nơi Constable sinh ra. Bức tranh được chia hai mảng màu sáng tối rõ rệt tương ứng với bầu trời và khung cảnh bên dưới. Trong tranh là ba con ngựa đang kéo một chiếc xe chở gỗ qua sông. Đằng trước là một ngôi nhà nông thôn Tây Âu truyền thống. Bức tranh được Constable vẽ rất tỉ mỉ, sinh động tới từng chiếc lá hay đám mây, cho ta liên tưởng tới một bức ảnh đời thực hơn là tranh vẽ.

Hay Wain được tôn sùng như bức tranh phong cảnh lãng mạn vĩ đại nhất có xuất xứ từ Anh quốc. Bức tranh chỉ xếp sau The Fighting Temeraire về mức độ phổ biến cũng như yêu thích từ công chúng.

Café Terrace at Night hay The Cafe Terrace on the Place du Forum – Cà phê vỉa hè trong đêm – Vincent Van Gogh

Café Terrace at Night hay The Cafe Terrace on the Place du Forum là một bức tranh sơn dầu phong cảnh nổi tiếng của danh họa Vincent Van Gogh. Bức tranh khắc họa khung cảnh quán cà phê và khách sạn Forum, Pháp năm 1888. Bức tranh là một phần trong thư Vincent gửi người em trai là Theo van Gogh.

bức tranh sơn dầu phong cảnh nổi tiếng
Café Terrace at Night hay The Cafe Terrace on the Place du Forum – Vincent Van Gogh

Người họa sĩ đã sử dụng đa dạng dải màu nhằm mô tả nét sang trọng, lịch sử của quán cafe về đêm: màu vàng của ánh đèn, màu đỏ của sàn nhà, màu đen – xanh thẫm cho những ngôi nhà buổi đêm, màu lam cho bầu trời đêm huyền ảo, màu lục cho tán cây ven đường. Những dải màu ấy khi kết hợp không hề khiến cho người xem rối mắt mà còn giúp tác giả khắc họa chân thực nếp sống về đêm của một bộ phận người dân Pháp thế kỉ XIX.

Điểm đặc biệt trong bức tranh là bầu trời đầy sao huyền ảo làm ta ngay lập tức liên tưởng đến Đêm đầy sao – một bức tranh sơn dầu phong cảnh nổi tiếng khác của cố họa sĩ.

Cà phê vỉa hè trong đêm đã góp phần đưa tên tuổi quán cafe và khách sạn Forum trở nên nổi tiếng hơn trong mắt mọi người. Hiện quán cafe vẫn đang hoạt động dưới cái tên Café Van Gogh, là địa điểm lý tưởng cho những người yêu tranh của Vincent tới trò chuyện và thưởng thức cà phê.

Under a wave off Kanagawa – Sóng lừng ngoài khơi Kanagawa – Hokusai

Sóng lừng ngoài khơi Kanagawa là bức tranh sơn dầu phong cảnh nổi tiếng của họa sĩ Hokusai, hoàn thành trong giai đoạn 1829 – 1833. Bức vẽ khắc họa hình ảnh một cơn sóng lớn đang cuồn cuộn ngoài khơi thị trấn Kanagawa, đằng xa là ngọn Phú Sĩ. Bên trên con sóng là những con tàu vượt đại dương đang kiên cường chống chịu. Con sóng được khắc họa đầy chân thật qua những dải màu trắng – xanh biến đổi chân thật. Đầu sóng như những bàn tay đang vươn dài bắt trọn những gì chúng đi qua.

Under a wave off Kanagawa – Hokusai

Sóng lừng ngoài khơi Kanagawa được xem là biểu tượng đem văn hóa Nhật Bản ra thế giới và được trưng bày tại nhiều bảo tàng nổi tiếng như bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan (New York, Hoa Kỳ), Bảo tàng Anh (London), Phòng trưng bày Quốc gia Victoria (Melbourne, Úc) và khu vườn của Claude Monet ở Giverny (Pháp),…

Starry Night – Đêm đầy sao – Vincent Van Gogh

Là một đỉnh cao của nghệ thuật sơn dầu, Đêm đầy sao xứng đáng là kiệt tác tranh sơn dầu nổi tiếng nhất mọi thời đại. Bức tranh là khung cảnh bầu trời đêm ở miền nam nước Pháp đầy huyền bí. Vào tháng 6 năm 1889, khi Vincent Van Gogh bị bệnh và được chuyển đến bệnh viện tại Saint Rémy de Provence. Trong đôi mắt của Vincent, bầu trời đêm ngoài cửa sổ lúc bấy giờ đẹp lộng lẫy. Những ngôi sao lấp lánh, những dải mây lơ lửng, uốn lượn như nỗi lòng của họa sĩ về mong ước khỏe mạnh, được tự do bay bổng với cuộc sống ngoài kia. 

bức tranh sơn dầu phong cảnh nổi tiếng
Starry Night – Vincent Van Gogh

Dưới ánh sáng lập lờ của bầu trời đêm, ngôi làng Saint Rémy ẩn hiện với những ánh đèn lấp ló. Bầu trời như cuộn tròn lại cùng những vì sao, bao phủ lấy dãy Alps bên tay phải. Bên trái bức ảnh là một cây Hoàng đàn đang vươn mình hướng thẳng lên bầu trời. Tuy chỉ là những kí ức buổi đêm còn sót lại nhưng Đêm đầy sao đã cho cả thế giới thấy tài năng hội họa xuất chúng của Vincent Van Gogh. Bức tranh đứng đầu trong danh sách tranh sơn dầu phong cảnh nổi tiếng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng, đưa tên tuổi Vincent vào hàng những danh họa tranh sơn dầu xuất chúng nhất thế giới.

Bạn có thể chiêm ngưỡng Starry Night, Café Terrace at Night hay The Cafe Terrace on the Place du Forum, Irises và vô vàn tác phẩm kinh điển khác của Vincent Van Gogh qua bộ phim Loving Vincent (2017).

Vừa rồi là 11 bức tranh sơn dầu phong cảnh nổi tiếng nhất mọi thời đại mà Halo Canvas muốn gửi tới các bạn. Hy vọng rằng qua 11 tuyệt tác này, các bạn sẽ có thêm cho mình những hiểu biết về dòng tranh sơn dầu – một trong những dòng tranh phổ biến bậc nhất thế giới.

2 thoughts on “11 kiệt tác tranh sơn dầu phong cảnh nổi tiếng thế giới

  1. Pingback: 22 Bức tranh sơn dầu phong cảnh biển ấn tượng

  2. Pingback: 11 kiệt tác tranh sơn dầu phong cảnh nổi...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *