Top 5 bức tranh sơn dầu nổi tiếng Việt Nam thế kỉ XX

Nhắc đến tranh sơn dầu nổi tiếng Việt Nam ta không thể không nhắc đến những bức họa kinh điển thế kỷ XX như Em Thúy, Thiếu nữ bên hoa huệ,… Tất cả chúng đã khẳng định tài năng của đội ngũ họa sĩ nước nhà thời kỳ bấy giờ.

Thời kỳ lẫy lừng của tranh sơn dầu Việt Nam

Những thế hệ danh họa xuất sắc, cha đẻ của những bức tranh sơn dầu nổi tiếng Việt Nam thế kỉ XX đã góp công rất lớn trong việc nâng tầm nền hội họa nước nhà. Bằng những kỹ năng xuất chúng, góp nhìn thẩm mỹ tinh tế và sự tôi luyện nghề vẽ qua năm tháng, họ đã để lại cho đời sau những bức họa sơn dầu lẫy lừng. Một vài trong số chúng đã được công nhận là Bảo vật quốc gia.

Tranh sơn dầu Việt Nam
Bức họa “Giành chính quyền ở Hòn Gai

Các họa sĩ sơn dầu nổi tiếng nước ta đều có điểm chung là được học tại trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương – cái nôi của nền hội họa hiện đại nước nhà. Tác phẩm của họ theo đa dạng trường phái như Trừu tượng, Ấn tượng, Lập thể và Siêu thực,…

Cùng chiêm ngưỡng Top 5 bức tranh sơn dầu nổi tiếng Việt Nam nhất thế kỷ trước nhé!

Những bức tranh sơn dầu nổi tiếng nhất Việt Nam – niềm tự hào của nền hội họa nước nhà

Tác phẩm “Thiếu nữ bên hoa huệ” của danh họa tranh sơn dầu nổi tiếng Tô Ngọc Vân

Tô Ngọc Vân là một trong những sinh viên xuất sắc khóa đầu tiên của trường Mỹ thuật Đông Dương. Ông được xem là cha đẻ tranh sơn dầu Việt Nam và là danh họa tranh sơn dầu nổi tiếng nhất.

Tranh sơn dầu nổi tiếng Việt Nam
Kiệt tác “Thiếu nữ bên hoa huệ” – Tô Ngọc Vân

Tác phẩm “Thiếu nữ bên hoa huệ” là bức họa sơn dầu kinh điển của Việt Nam. Bức hoa được sáng tác năm 1943, mô tả hình ảnh người thiếu nữ mặc áo dài trắng đang nghiêng mình say mê ngắm nhìn bông hoa huệ trắng. Hình ảnh toát lên vẻ dịu dàng, yêu kiều của người con gái, hòa quyện với sắc trắng tinh khôi của bông hoa tạo nên một tổng thể hài hòa, say đắm lòng người.

Bên cạnh giá trị về nghệ thuật, bức họa còn thể hiện cho một thú chơi tao nhã của dân Hà thành, thú chơi hoa loa kèn trắng mỗi dịp tháng 3, tháng 4 hằng năm. Bức họa “Thiếu nữ bên hoa huệ” được coi là bức tranh sơn dầu Việt Nam nổi tiếng bậc nhất, tiêu biểu cho dòng tranh sơn dầu nước nhà.

Bức tranh sơn dầu nổi tiếng “Vầng trăng ai xẻ làm đôi” của họa sĩ Nguyễn Tường Lân

Nguyễn Tường Lân là họa sĩ sơn dầu nổi tiếng thời kỳ đầu của mỹ thuật Việt Nam Ông được người đời đánh giá là một trong tứ đại danh họa “Nhất Trí, nhì Vân, tam Lân, tứ Cẩn” là các họa sĩ: Nguyễn Gia Trí, Tô Ngọc Vân, Nguyễn Tường Lân và Trần Văn Cẩn.

Tranh sơn dầu nổi tiếng Việt Nam
Bức họa “Vầng trăng ai xẻ làm đôi” – Nguyễn Tường Lân

Bức họa “Vầng trăng ai xẻ làm đôi” minh họa cho câu thơ cùng tên trong bài “Truyện Kiều” kinh điển. Bức tranh nói về nỗi buồn sâu thẳm cảnh chia ly Thúy Kiều – Thúc Sinh. Mới đây thôi hai người còn có những phút giây ân ái bên nhau mà nay đã chứng kiến cảnh ly biệt. Vầng trăng như minh chứng cho cuộc tình hai người.

Kiệt tác “Em Thúy” của danh họa Trần Văn Cẩn

Nói về đỉnh cao của tranh sơn dầu nước nhà thế kỷ trước, nhiều người sẽ nghĩ đến ngay tác phẩm “Em Thúy” của cố danh họa Trần Văn Cẩn. Tác phẩm được ông lấy cảm từ cô cháu gái 8 tuổi Nguyễn Minh Thúy của ông.

Kiệt tác “Em Thúy” - Trần Văn Cẩn
Kiệt tác “Em Thúy” – Trần Văn Cẩn

“Em Thúy” được khắc họa với nét hồn nhiên, thơ ngây với mái tóc ngắn, khuôn mặt trái xoan, mắt mở to tròn, dáng ngồi khép nép trên chiếc ghế. Bức tranh là hiện thân cho nét mộc mạc của trẻ nhỏ, toát lên vẻ đẹp thanh bình, dịu dàng. 

“Em Thúy” mang nét đặc trưng trong sáng của con gái Hà Nội với vẻ đẹp thanh lịch mà sang trọng. Hàng chục năm đã trôi qua nhưng mỗi khi nhìn vào mắt “Em Thúy”, con người ta như đi lạc về thế giới tuổi thơ vô lo, vô nghĩ.

Tác phẩm được công nhận là “Bảo vật quốc gia” và hiện được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Xem ngay: 7 kiệt tác tranh sơn dầu nổi tiếng nhất mọi thời đại

Họa sĩ Tô Ngọc Vân với tác phẩm tranh sơn dầu nổi tiếng “Hai thiếu nữ và em bé”

Danh họa Tô Ngọc Vân còn để lại cho thế hệ sau một bức họa nổi tiếng khác là bức “Hai thiếu nữ và em bé”. Bức tranh mô tả cảnh hai thiếu nữ ngồi nói chuyện bên hiên nhà, bên cạnh là một em bé đang ngồi chơi một mình. Bức tranh có bố cục tam giác cân đối cao thấp, là kiểu bố cục đặc trưng xưa của hội họa phương Tây.

Tác phẩm “Hai thiếu nữ và em bé” - Tô Ngọc Vân
Tác phẩm “Hai thiếu nữ và em bé” – Tô Ngọc Vân

Đặc biệt, hai thiếu nữ đều mặc áo dài, một vàng một trắng. Nét dịu dàng của tà áo dài hiện lên qua những nét vẽ uyển chuyển, mềm mại, tôn vinh vẻ đẹp yêu kiều của người con gái. Nét đặc trưng Việt Nam ngoài tà áo dài còn là chiếc chõng tre, mành tre đơn sơ đan xen giữa những nét phong thái phương Tây đương thời.

Bức “Hai thiếu nữ và em bé” của họa sĩ tranh sơn dầu nổi tiếng Việt Nam Tô Ngọc Vân đã được Nhà nước công nhận là “Bảo vật quốc gia”.

Bức tranh sơn dầu nổi tiếng Việt Nam “Nhìn từ đỉnh đồi” của họa sĩ Lê Phổ

Tác phẩm “Nhìn từ đỉnh đồi” được sáng tác năm 1937. Trong khung cảnh là một vùng quê miền núi xa xôi buổi chiều tà. Bức tranh từng đạt kỷ lục đấu giá năm 2014 với 840.000 USD, là bức tranh sơn dầu Việt Nam được đấu giá cao nhất bấy giờ.

Bức tranh “Nhìn từ đỉnh đồi” - Lê Phổ
Bức tranh “Nhìn từ đỉnh đồi” – Lê Phổ

Bao trùm bức tranh là khung cảnh thiên nhiên thơ mộng. Những dãy núi trùng điệp chạy dài. Những tán cây cao thấp xanh mướt. Lấp ló đằng xa là một ngôi chùa lớn, mang vẻ tĩnh mịch, trầm mặc. Những mảng màu xanh mạnh mẽ xoay chuyển linh hoạt, hòa quyện với những mảng đen trắng tĩnh lặng tạo nên khung cảnh thiên nhiên mờ ảo mà thơ mộng.

Xem thêm: 1001+ mẫu tranh sơn dầu phong cảnh độc đáo khiến bạn xiêu lòng

Ngoài những kiệt tác trên, nền hội họa nước nhà còn sản sinh ra rất nhiều tác phẩm tranh sơn dầu nổi tiếng Việt Nam tuyệt đẹp khác như “Thiếu nữ bên hoa sen”, “Bác Hồ”, “Phố cổ”, “Tranh buổi trưa” hay “Đi cấy”,.. Chúng đều góp phần đặt nền móng vững chắc cho nền mỹ thuật Việt Nam sau này.

Lời kết

Trên đây là 5 tác phẩm tranh sơn dầu nổi tiếng Việt Nam đẹp nhất Halo Canvas muốn gửi tới các bạn. Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể những góc nhìn mới về hội họa nước nhà và thêm trân trọng, yêu quý những di sản mỹ thuật này hơn.

2 thoughts on “Top 5 bức tranh sơn dầu nổi tiếng Việt Nam thế kỉ XX

  1. Pingback: Top 5 bức tranh sơn dầu nổi tiếng Việt Nam thế ...

  2. Pingback: Tranh sơn dầu Việt Nam - một thời vàng son để nhớ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *