Lịch sử tranh sơn dầu

Những bức tranh sơn dầu đầu tiên của thế giới được vẽ từ thế kỷ V – IX tại Afghanistan. Nhưng phải mất đến hàng trăm năm sau, dòng tranh này mới “cập bến” châu Âu. Trong những giai đoạn đầu tiên khoảng thế kỷ XIV – XV, những bức tranh vẽ sơn dầu được thực hiện trên nền gỗ. Sau đó vào thế kỷ XIV, những bức tranh sơn dầu vẽ tay trên nền đồng xuất hiện với ưu thế về độ bền bỉ.

Cho tới những năm đầu thế kỷ XVI, các họa sĩ đã dần chuyển sang vẽ tranh sơn dầu trên nền vải canvas. Vải canvas được sử dụng tới tận ngày nay bởi ưu điểm nhẹ, bền, không ẩm mốc, không bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí. 

Tranh sơn dầu được đưa vào Việt Nam những năm 20 của thế kỷ trước, xuất phát từ trường Mỹ thuật Đông Dương nổi tiếng thời đó. Rất nhiều thế hệ sinh viên của trường sau này đã trở thành những họa sĩ xuất chúng, đặt nền móng cho nền hội họa tranh sơn dầu nước nhà. 

Xem thêm bài viết: Tranh sơn dầu Việt Nam – một thời vàng son để nhớ 

Nét đẹp nghệ thuật của tranh sơn dầu

Tranh sơn dầu là dòng tranh sử dụng chất liệu sơn dầu pha với màu nước để vẽ. Nét đẹp của bức tranh đến từ tỷ lệ pha sơn dầu, tạo nên độ sau và sắc thái cho màu tranh. Một bức tranh sơn dầu hoàn hảo được vẽ qua nhiều lớp sơn dầu, tạo nên bức tranh vừa sống động lại vừa nghệ thuật.

Tranh sơn dầu mang giá trị hoài cổ cao. Bức tranh có thể tồn tại từ vài chục cho tới vài trăm năm. Tranh sơn dầu là chứng nhân lịch sử cho từng thời đại. Không ít những bức tranh sơn dầu nổi tiếng được biết đến rộng rãi biểu trưng cho cả một nền văn hóa như “The Starry Night – Đêm Đầy Sao” hay “Mona Lisa”.

Chọn mua tranh sơn dầu tại Halo Canvas

Halo Canvas là địa chỉ sản xuất và bán tranh sơn dầu uy tín. Chúng tôi cung cấp đa dạng mẫu tranh sơn dầu như tranh phong cảnh, tranh phong thủy, tranh gia đình, tranh vẽ hoa, tranh trừu tượng,… với chất lượng hàng đầu thị trường.

Cùng chiêm ngưỡng những mẫu tranh sơn dầu độc đáo và ấn tượng nhất từ Halo Canvas nhé!